Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc lợi nhuận cao

Các kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc đã được áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao, mức lợi nhuận thu được trong ngành chăn nuôi cũng tăng đáng kể do đáp ứng kịp thời nhu cầu cũng như sự thay đổi của thị trường. Chăn nuôi lợn là ngành phụ thuộc nhiều vào yếu tố nhu cầu thị trường. Khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nghiêng về ưa chuộng các sản phẩm thịt lợn nhiều nạc, ngành chăn nuôi cũng dần có bước chuyển mới phù hợp hơn. Các kỹ thuật chăn nuôi lợn hướng nạc BioSpring chia sẻ sẽ giúp bà con chuyển đổi mô hình chăn nuôi thành công theo xu hướng thị trường.

 

Đánh giá hiệu quả của kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc

 

 • Các trang trại, hộ gia đình chăn nuôi theo kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc đã cho kết quả chăn nuôi tốt cả về mặt tăng trọng lợn và mặt sản phẩm thịt đầu ra nhiều nạc. Nhờ cách cho ăn và cách chọn thức ăn nuôi lợn thịt phù hợp, lợn chăn nuôi có tỷ lệ nạc cao hơn hẳn, giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm đầu ra cũng tăng lên, nhờ đó mà lợi nhuận kinh tế cũng tăng.
 • Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt hướng nạc đã nâng giá thành thịt lợn nạc trên thị trường, mức độ tiêu thụ của sản phẩm thịt nạc tốt hơn hẳn so với các loại thịt nhiều mỡ. Bằng việc nghiên cứu ra kỹ thuật chăn nuôi phù hợp, lợn có khả năng tăng trọng nhanh, đảm bảo thời gian xuất chuồng đúng kế hoạch mà chất lượng xuất chuồng rất tốt, giá trị và lợi nhuận kinh tế mang lại cao.
 • Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc không khó để áp dụng, trên thực tế cách chăn nuôi lợn siêu nạc khá giống với các kỹ thuật chăn nuôi thông thường, chỉ trong một vài bước chăn nuôi có sự thay đổi đôi chút, và cần có mô hình chăn nuôi tương đối hiện đại.

 

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc

ky-thuat-nuoi-lon-thit-sieu-nac

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc>

Khâu chọn con giống

Với kinh nghiệm nuôi heo nhanh lớn, việc chọn giống lợn siêu nạc hoặc tỷ lệ nạc cao là bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc. Khi chọn mua giống, bà con nên tìm hiểu các giống lợn có đặc tính tỷ lệ nạc cao, tránh những giống lợn được lại tạo theo cách cũ và chăn nuôi khó hướng nạc. Việc chọn giống quyết định khá lớn tới hiệu quả áp dụng kỹ thuật nuôi lợn nạc.

 

Khẩu phần ăn của lợn siêu nạc

 1. Đối với lợn siêu nạc, có thể nói chế độ dinh dưỡng chính là chìa khóa chăn nuôi lợn siêu nạc hiệu quả. Khác với các giống lợn thông thường, lợn siêu nạc cần cho ăn theo chế độ dinh dưỡng được tính toán cụ thể, có sự kiểm soát chặt chẽ và theo dõi qua từng thời kỳ. Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt áp dụng vào cùng một mô hình nuôi lợn nạc, tuy nhiên mô hình nào có sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
 2. Mỗi giai đoạn phát triển của lợn siêu nạc bà con cần quan tâm những vấn đề sau: Chọn loại thức ăn phù hợp, kiểm tra thành phần dinh dưỡng, kiểm tra tỷ lệ dinh dưỡng, chia khẩu phần, khối lượng cho ăn một ngày chia theo bữa cho từng con, cho ăn bổ sung các thức ăn chứa muối khoáng, vitamin, men vi sinh. Tức là cho ăn thức ăn chính có kiểm soát và ăn thêm thức ăn bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
 3. Bà con lưu ý không cho lợn ăn tự do hay ăn lệch về 1 chất dinh dưỡng nào đó, đồng thời cần ghi chép mức tăng trọng của lợn tương đương với lượng thức ăn và giá trị dinh dưỡng thức ăn đang áp dụng.
 4. Sau khi áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc có kiểm soát và ghi chép trên, bà con có thể đánh giá được mức độ tăng trọng lợn, mức độ tiêu thụ thức ăn, khả năng tăng trọng trên 1kg thức ăn là bao nhiêu, từ đó điều chỉnh và nâng dần mức ăn, mức tiêu hóa để tối ưu khả năng tăng trọng, và giảm thiểu mức độ tiêu tốn thức ăn.
 5. Bà con lưu ý, khi áp dụng kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt này cần nghĩ tới việc áp dụng 2 cách tăng trọng song song, 1 là tăng lượng thức ăn, 2 là tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nếu kết hợp cả 2 bà con sẽ thấy hiệu quả tăng trọng cao mà sự tiêu tốn thức ăn sẽ giảm đi.
 6. Như vậy, khâu kiểm tra, đánh giá và so sánh hiệu quả trong kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc là rất quan trọng, vừa quyết định tỷ lệ nạc của lợn, vừa quyết định năng suất chăn nuôi. Khi đảm bảo cả 2 yếu tố là năng suất chăn nuôi và chất lượng chăn nuôi, bà con sẽ đạt được hiệu quả chăn nuôi với mức lợi nhuận cao.

 

Khâu chăm sóc lợn thịt siêu nạc

 • Lợn thịt siêu nạc vốn thích nghi và phát triển tốt nhất trong môi trường sống thoáng, mát, khô ráo. Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt cần chú ý nhiều tới yếu tố nhiệt độ chuồng. Nhiệt độ chuồng nuôi cần được kiểm soát ở mức độ trung bình, không quá nóng và không lạnh. Vấn đề nhiệt độ chuồng nuôi sẽ ảnh hưởng tới khả năng thèm ăn và khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của lợn, vì vậy, cần kiểm soát nhiệt độ ở mức mát mẻ để kích thích sự thèm ăn của lợn.
 • Tuy nhiên bà con không nên để chuồng trại trong tình trạng quá lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ khiến lợn tiêu hao năng lượng cho việc giữ ấm sẽ làm giảm khả năng tăng trọng. Để có được môi trường lý tưởng cho lợn siêu thịt, bà con cần áp dụng kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt với khâu chăm sóc tương đối hiện đại và tiện nghi.

 

Kỹ thuật mang lại năng suất hiệu quả cao, nhưng kèm theo đó chúng ta không thể quên việc phòng bệnh bởi đó là biện pháp khắc phục duy nhất để loại trừ các mầm bệnh, phòng bệnh cho lợn con khi còn nhỏ sẽ giúp quá trình phát triển của lợn được diễn ra tốt hơn. Và khi chăn nuôi luôn áp dụng đồng thời 2 hướng là năng suất và chất lượng chăn nuôi sẽ cho lợi nhuận kinh tế cao. Kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc không khó, về căn bản chỉ khác các kỹ thuật thông thường ở điểm cách tối ưu nguồn thức ăn và lượng thức ăn cho lợn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *