Khám phá bí quyết nuôi lợn thịt khỏe, đẹp, năng suất cao

Hiện nay, dù có rất nhiều loại vật nuôi nhưng chăn nuôi lợn vẫn được rất nhiều bà con lựa chọn. Thay vì nuôi nhỏ lẻ, kém hiệu quả như trước, bà con đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại quy củ. Đồng thời, việc tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn giúp tăng năng suất và cho hiệu quả kinh tế cao.

Bí quyết chọn lợn cho tỉ lệ nạc và năng suất cao về ngoại hình cần chọn những con thân dài, mông nở, bụng thon, 4 chân thẳng chắc chắn, da dẻ hồng hào, lông thưa óng mượt, mắt tinh, phàm ăn. Bên cạnh đó, lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch và được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.

Làm chuồng cho lợn

Chuồng lợn cần phải xây nơi cao ráo, thoáng khí, thoát phân và thoát nước tốt để tiện cho việc rửa chuồng. Nên chọn đặt chuồng lợn xa nhà máy, khu dân cư, trường học và các trang trại khác để tránh bị lây bệnh. Tuy nhiên, nên đặt gần đường giao thông để thuận tiện khi vận chuyển vật tư, con giống, thức ăn và xuất bán lợn.

Chuồng tốt nhất là xây theo hướng đông tây. Nhờ thế sẽ thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Dưới chuồng có thể xây bể khí biogas để tận dụng phân lợn cho mục đích khác. Chuồng lợn cần được vệ sinh thường xuyên, không để bẩn gây nhiều dịch bệnh khó chữa.

Hệ thống điện nước cho chuồng trại phải đầy đủ. Tùy diện tích và số lượng lợn mà làm 1 hay 2 dãy chuồng. Tường bao quanh không nên xây kín, chiều cao tường khoảng 0,8m, phần còn lại bao lưới B40. Mùa đông nên che bạt để tránh mưa, gió. Nền chuồng có độ dốc khoảng 2%, lát gạch chỉ. Trung bình khoảng 12-15m2/1ô. Máng ăn chọn loại dốc, dễ rửa, không được để ăn tồn đọng trong máng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *